Khủng Hoảng Truyền Thông: Cái giá của sự thiếu minh bạch

Trong kỷ nguyên số và sự lên ngôi của truyền thông xã hội, minh bạch không chỉ là yêu cầu mà còn là vũ khí để đối phó với khủng hoảng truyền thông. Chủ tịch Le Bros, ông Lê Quốc Vinh, đã nhấn mạnh rằng chỉ có minh bạch hóa thông tin mới có thể giúp doanh nghiệp và tổ chức tránh khỏi những rủi ro không mong muốn.

Cái giá của sự thiếu minh bạch

Khủng hoảng truyền thông thường nảy sinh từ những “khoảng xám” trong chính sách và hành động, nơi mà sự mập mờ tạo điều kiện cho nghi ngờ và thậm chí là bất mãn. Trong một thế giới lý tưởng, mọi thứ chỉ tồn tại ở hai thái cực rõ ràng “đen” và “trắng”, nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy. Điều này đặc biệt đúng trong thời đại mà truyền thông 3.0 đang thống trị, với đặc điểm nổi bật là tính tức thời, sự tương tác cao, và sự minh bạch là yếu tố then chốt.

Minh Bạch: Chiến lược định hình thương hiệu

Tại Quảng Ninh, sự thân thiện, cởi mở, và chân thành được chọn làm giá trị cốt lõi để xây dựng thương hiệu địa phương. Năm 2014, chương trình “Nụ cười Hạ Long” được phát động dưới sự chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính. Chương trình này đã giúp hình ảnh của tỉnh trở nên gần gũi và thân thiện hơn, đồng thời tạo động lực cho người dân cùng xây dựng một môi trường kinh tế – xã hội tích cực.

Tính minh bạch của Quảng Ninh còn thể hiện ở việc luôn có sự tham gia của báo chí trong các cuộc họp của lãnh đạo tỉnh. Điều này không chỉ giúp tuyên truyền hiệu quả mà còn đảm bảo thông tin được truyền tải nhanh chóng, chính xác và công khai. Tuy nhiên, hình ảnh này lại hiếm thấy ở nhiều cơ quan công quyền khác, nơi mà sự thiếu minh bạch vẫn còn là một vấn đề lớn.

Truyền thông 3.0 và sức mạnh của cá nhân

Sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông cá nhân, thông qua các nền tảng như Facebook hay Trong kỷ nguyên truyền thông 3.0, thông tin được lan truyền với tốc độ ánh sáng nhờ vào nền tảng kỹ thuật số, truyền thông di động và mạng xã hội. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một “nhà báo” hay một “kênh truyền hình” tự do. Khả năng kiểm soát thông tin của các cơ quan nhà nước theo kiểu truyền thống trở nên lỗi thời, và những nỗ lực điều tiết truyền thông theo cách cũ chỉ làm tăng thêm sự rối loạn và khủng hoảng.

Minh bạch hóa thông tin – Giải pháp ngăn ngừa khủng hoảng

Theo ông Lê Quốc Vinh, minh bạch hóa thông tin là giải pháp tối ưu để phòng ngừa khủng hoảng truyền thông. Khách hàng không mong đợi sự hoàn hảo, họ chỉ cần sự trung thực và minh bạch từ các tổ chức. Minh bạch không phải là phơi bày mọi thứ, mà là sẵn sàng đối thoại, cung cấp quyền truy cập thông tin và công khai quy trình xử lý vấn đề.

Để xây dựng niềm tin từ sự minh bạch, các tổ chức cần có thời gian và sự chuẩn bị. Bằng cách xây dựng một chiến lược truyền thông mới, công khai hóa các kênh thông tin chính thức và lấy quyền lợi của công chúng làm trung tâm, chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro khủng hoảng.

Bài viết thể hiện quan điểm của Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Le Bros, Đồng sáng lập Elite PR School.

———-

Hãy cùng Elite PR khám phá cách xây dựng kế hoạch quản trị khủng hoảng trong khóa học Kỹ năng truyền thông & Nghệ thuật PR diễn ra vào ngày 12/10 tới đây các bạn nhé.

Liên hệ tư vấn: 0967507843 (Ms. Quỳnh)