TỪ ĐIỂN MERRIAM-WEBSTER CÔNG BỐ “XÁC THỰC” (AUTHENTIC) LÀ TỪ CỦA NĂM 2023

TỪ ĐIỂN MERRIAM-WEBSTER CÔNG BỐ “XÁC THỰC” (AUTHENTIC) LÀ TỪ CỦA NĂM 2023
Trong thời đại của deepfake và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), từ điển trực tuyến nổi tiếng của Mỹ Merriam-Webster đã công bố “authentic” hay “xác thực” là từ của năm 2023.
“Xác thực” (Authentic) là tính từ có vài lớp nghĩa như: chính xác, không phải giả mạo, không phải đạo nhái, đúng với tính cách, tinh thần, đặc điểm… Merriam-Webster cho biết, đã có lượng tìm kiếm lớn về định nghĩa của từ “authentic” trong vài năm qua. Nhưng năm 2023 chứng kiến “sự gia tăng đáng kể” nhờ những câu chuyện và cuộc trò chuyện về AI, văn hóa của người nổi tiếng, danh tính và mạng xã hội.
“Chúng tôi thấy vào năm 2023 có một loại khủng hoảng về tính xác thực”, tổng biên tập Merriam-Webster, Peter Sokolowski, cho biết hôm 27/11 khi công bố từ của năm. Năm nay, nhiều người nổi tiếng như Lainie Wilson, Sam Smith và Taylor Swift đã sử dụng từ này khi nói về việc tìm kiếm con người đích thực của mình thông qua sự sáng tạo.
Tuy nhiên, “authentic” đã trở thành một vấn đề lớn hơn khi Elon Musk, với tư cách là ông chủ mới của Twitter, hiện được gọi là X, đã bỏ dấu tích xanh giúp xác minh danh tính. Hiện dấu này không còn có vai trò xác nhận danh tính chủ sở hữu như trước, mà chỉ cho thấy tài khoản đó đã đóng tiền. Cùng với sự trỗi dậy của AI, ranh giới giữa “thật” và “giả” bị mờ đi, khiến những người nổi tiếng, thương hiệu và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội muốn chứng minh tính xác thực (authenticity) của họ.
Merriam-Webster cũng cho biết, những từ nổi bật khác trong danh sách tìm kiếm nhiều nhất năm 2023 bao gồm “rizz” – từ được tạo ra bởi tiếng lóng trên mạng có nghĩa là “sức hấp dẫn hoặc quyến rũ”, deepfake” – hình ảnh hoặc lời nói đã bị thay đổi nhằm xuyên tạc những gì ai đó đã nói hoặc làm và “coronation” – lễ đăng quang – từ đã được tìm kiếm rất nhiều cùng sự kiện vua Charles III chính thức lên ngôi tại Anh vào tháng 5.
Có thể là hình ảnh về văn bản

Đừng quên like page và theo dõi để nhận được các thông tin thú vị cập nhật về nghề Marcom cũng như các khóa học về truyền thông thương hiệu tại Elite PR School các bạn nhé!
Nguồn: VTVNews