NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS BỐC CHÁY

Không dữ dội như trong tiểu thuyết của Victor Hugo nhưng cũng phá hủy phần tháp cao nhất và 1000m2 phần mái.

May mắn là hai toà tháp mặt tiền không bị ảnh hưởng gì. Phần bị cháy có từ thế kỷ 13 dù đã vượt qua hai cuộc đại chiến mà không bị tổn hại gì. Đúng phần đang được sửa chữa.

Đám cháy kéo dài hơn 6 tiếng. Lính cứu hoả, cảnh sát và nhân viên toà thị chính đã đứng thành chuỗi để cứu cổ vật và hiện vật thờ cúng.

Nhiều con chiên đứng cầu nguyện và hát thánh ca trên con phố nhỏ bên cạnh nhiều giờ. Nhiều người khóc khi được phỏng vấn vì với họ đó là cả lịch sử và niềm tự hào của nước Pháp.

“Hãy nhớ rằng, những cái cây được dùng làm khung nhà ở đây đã được trồng cả nghìn năm trước!” – một vị đại diện hội dân sự vừa khóc vừa nói.

Tổng thống Pháp sau khi đến hiện trường đã kêu gọi quyên góp giúp Pháp phục hồi. Gia đình Pinault đã đóng góp 100 triệu euros cho việc phục hồi công trình này.

Notre Dame de Paris là công trình có nhiều người tham quan nhất Paris với hơn 12 triệu lượt.

Việc khôi phục công trình này phải mất nhiều thập kỷ:
Le directeur de la Fondation de l’Oeuvre Notre-Dame parle de “plusieurs décennies” pour reconstruire.

Phỏng vấn Mr Nguyễn Đình Thành, đồng sáng lập Elite PR School.

Xem phần phỏng vấn đầy đủ tại đây.