LUẬT ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN CHO CÁC TÁC PHẨM TẠO RA BỞI TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Ngày 14/03/2023, Văn phòng Bản quyền Mỹ (U.S.Copyright Office) đã công bố một văn bản quy định mới trên trang Federal Register, liên quan đến đăng ký bản quyền cho các tác phẩm tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo.
Theo đó, các tác phẩm như bài hát, tác phẩm văn học, tranh vẽ, phim ảnh và các sản phẩm nghệ thuật khác được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo có thể được đăng ký bản quyền. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xác định rõ người tạo ra tác phẩm và đảm bảo rằng họ có thẩm quyền đăng ký bản quyền.
Nếu tác phẩm được tạo ra bởi một hệ thống AI và không có sự can thiệp của con người, thì không có bên nào có thẩm quyền đăng ký bản quyền. Trong trường hợp này, tác phẩm được coi là không được bảo vệ bởi luật bản quyền.
Ngoài ra, thông báo cũng đề cập đến việc tác phẩm được tạo ra bởi AI có thể bị coi là tác phẩm công cộng nếu nó được tạo ra trong phạm vi của một chính phủ hoặc tổ chức phi lợi nhuận.
Văn bản quy định này cũng cũng cấp hướng dẫn chi tiết về cách đăng ký bản quyền cho các tác phẩm được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo, giúp người sử dụng hiểu rõ quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến các sản phẩm này.
Có thể là hình ảnh về văn bản

Nguồn Federal Register

Đừng quên like page và theo dõi để nhận được các thông tin thú vị cập nhật về nghề Marcom cũng như các khóa học về truyền thông thương hiệu tại Elite PR School các bạn nhé!