GIẢI PHÁP CHỐNG FAKE NEWS

Mặc dù đã tuyên truyền, cảnh cáo, thậm chí là xử phạt khá nhiều, song thời gian gần đây, tin giả về dịch bệnh Covid-19 vẫn lan truyền trên mạng xã hội và cả đời thực.

Việc quan trọng thứ nhất là chúng ta phải làm sao để cho người dân biết cái gì là thật và giả. Muốn thế thì phải có người làm, tìm kiếm và khai thác đến tận gốc của vấn đề hay phân tích xem với những dữ liệu đó cái gì là sai và đúng để mọi người nhìn thấy. Điều quan trọng nữa là phải truyền thông cho người dân biết được những thông tin sai, để họ không chia sẻ nữa.

Hai là, phải tiếp tục minh bạch thông tin, hiện nay trong chiến dịch chống Covid-19 này chính quyền Bộ Y tế tuân thủ tính minh bạch rất cao. Ông Đại sứ Mỹ, Daniel Kritenbrink, phát biểu trên Kênh truyền hình Phố Bolsa của người Việt hải ngoại rằng, ông đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam trong việc chống dịch này. Và chúng ta đã nhìn thấy kết quả tích cực, chứng tỏ Việt Nam đã rất chủ động và có kinh nghiệm trong việc xử lý dịch cúm. Nhưng quan trọng nhất, việc xử lý thông tin rất minh bạch, nhanh chóng. Điều đó cần tiếp tục phát huy và chỉ khi nào những thông tin chính thống được thúc đẩy và truyền tải mạnh, nhanh chóng, tích cực, chủ động thì fake news sẽ dần dần bị hạn chế.

Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Lê,
Nhà đồng sáng lập Elite PR School

Ba là, phải có những biện pháp chế tài rất mạnh đối với những cá nhân hay tổ chức cố tình phát tán tin giả. Về vấn đề này tôi thấy rằng chúng ta chưa làm tốt lắm. Thời gian qua, có nhiều người tung tin giả về dịch đã bị xử phạt. Nhưng mức phạt chưa đủ răn đe, 10-12 triệu cho một mức phạt với trường hợp như vậy thì không phải lớn. Như thế cũng chưa làm cho người ta thực sự sợ, khi bấm nút phát tán những thông tin sai lệch.

Bốn là, song song với những biện pháp trên là phải tuyên truyền cho người dân, nâng cao nhận thức và chủ động của người dân về tin giả. Tự động mỗi người phải có một con mắt bình tĩnh, khách quan, tự trang bị cho mình những kiến thức để ngăn chặn tin giả. Điều đó liên quan đến cả hệ thống giáo dục và tuyên truyền lâu dài.

Tôi nghĩ rằng, ba biện pháp đầu tiên là biện pháp chủ động và chúng ta có thể thực thi ngay lập tức.

Phần trả lời phỏng vấn tạp chí điện tử Nhà đầu tư của ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Lê, Nhà đồng sáng lập Elite PR School.

Đọc chi tiết bài báo tại đây.