FACEBOOK SẮP RA MÔ HÌNH AI MỚI, MỞ VÀ MIỄN PHÍ, CẠNH TRANH OpenAI & GOOGLE

Đầu năm nay, Meta đã phát hành mô hình ngôn ngữ của riêng mình, được gọi là LLaMA, cho các nhà nghiên cứu và học giả, nhưng phiên bản mới sẽ phổ biến rộng rãi hơn và có thể tùy chỉnh bởi các công ty. Dự kiến, Meta sẽ sớm chính thức phát hành bản mới.
Meta cho biết các LLM của họ là “mã nguồn mở”, điều đó có nghĩa là thông tin chi tiết về mô hình mới sẽ được phát hành công khai. Chiến lược này trái ngược với cách tiếp cận của các đối thủ cạnh tranh như OpenAI, có mẫu GPT-4 mới nhất được gọi là hộp đen trong đó dữ liệu và mã được sử dụng để xây dựng mô hình không có sẵn cho bên thứ ba.
Lợi ích của các mô hình nguồn mở bao gồm khả năng tiếp nhận cao hơn của người dùng, những người sau đó nhập nhiều dữ liệu hơn để AI xử lý. LLM càng có nhiều dữ liệu thì khả năng của nó càng trở nên mạnh mẽ hơn.
Hơn nữa, các mô hình nguồn mở cho phép các nhà nghiên cứu và nhà phát triển phát hiện và giải quyết các lỗi, đồng thời cải thiện công nghệ và bảo mật – vào thời điểm mà các công ty công nghệ như Meta đã phải đối mặt với nhiều năm giám sát về nhiều vụ bê bối về quyền riêng tư và thông tin sai lệch.
Mặc dù việc cung cấp phần mềm miễn phí có vẻ trái ngược với việc kiếm tiền, nhưng các chuyên gia tin rằng các tập đoàn cũng có thể sử dụng chiến lược này để chiếm lĩnh các thị trường mới.
Tuy nhiên, có những rủi ro rõ ràng với AI mã nguồn mở, đó là có thể bị định hình và lạm dụng bởi những kẻ xấu. Chẳng hạn, các nhóm bảo vệ an toàn trẻ em đã báo cáo sự gia tăng hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em do AI trực tuyến tạo ra. Ngoài ra còn có các rủi ro về quy định và pháp lý liên quan đến sở hữu trí tuệ và bản quyền.
Không có mô tả ảnh.
Đừng quên like page và theo dõi để nhận được các thông tin thú vị cập nhật về nghề Marcom cũng như các khóa học về truyền thông thương hiệu tại Elite PR School các bạn nhé!
Nguồn: VnEconomy