BẠN ĐÃ TỪNG NGHE ĐẾN POMODORO TECHNIQUE – PHƯƠNG PHÁP LÀM VIỆC HIỆU QUẢ? (PHẦN 2: PHƯƠNG PHÁP QUẢ CÀ CHUA)

Năm 2013, Pomodoro được bình chọn là phương pháp tăng năng suất tốt nhất bởi độc giả của Lifehacker, bao gồm các lập trình viên, nhà văn, luật sư, nhà quản lý, sinh viên và giáo viên.

Phương pháp đơn giản và dễ hiểu này có tên đầy đủ là Pomodoro Technique, là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc, được giới thiệu bởi Francesco Cirillo vào năm 1980.

Trong tiếng Italia, Pomodoro có nghĩa là quả cà chua. Đó cũng chính là lý do Francesco Cirillo đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này…

Phương pháp Quả cà chua Pomodoro dạy bạn cách quản lý thời gian nhằm giúp não bộ tập trung hơn, bằng cách chia khối lượng công việc của bạn ra thành những phiên làm việc 25 phút (yêu cầu tập trung cao), nghỉ ngắn 5 phút giữa các phiên làm việc. Francesco Cirillo gọi mỗi phiên làm việc 25 phút này là 1 Pomodoro.

5 bước thực hiện phương pháp Pomodoro bao gồm:
1. Chọn công việc cần hoàn thành
2. Thiết lập mỗi phiên làm việc 25 phút (1 pomodoro)
3. Tập trung thực hiện công việc cho đến khi chuông báo hết 25 phút
4. Nghỉ ngắn giữa các pomodoro (thường là 5 phút)
5. Cứ hết 4 pomodoro lại nghỉ một quãng dài hơn (khoảng 15-30 phút)

Paul Ignacio, Giám đốc sáng tạo tại một trong những agency lớn nhất Philippines cho biết: “Khi bạn tập trung làm một việc trong thời gian dài, rất khó có thể phân chia thời gian. Bạn chỉ nghỉ khi cảm thấy mình muốn nghỉ ngơi. Nhưng khi có cấu trúc như Pomodoro, bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung và việc nghỉ ngơi cũng thú vị hơn. Kỹ thuật này cũng giúp bạn đẩy một số việc ra sau như trả lời tin nhắn hay lướt Facebook mà chẳng hề bị phân tâm”.

Ngoài ra, có một số lưu ý quan trọng khi thực hiện phương pháp Pomodoro dành cho bạn. Đọc thêm tại đây.

Đừng quên theo dõi fanpage của Elite PR School để được cập nhật thông tin mới nhất trong ngành marcom và các khóa học về branding, marcom, CSR, copywriting, personal branding của Elite PR nhé.

#docbaomarcomcungban #docbaocungeliteprschool
#Elite_PR_School